Tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư của bị can Đặng Thị Hàn Ni

(VTC News) – Đoàn Luật sư TP.HCM tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư của bà Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977, ngụ quận 7, TP.HCM).

Ngày 26/3, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, tổ chức này đã họp và quyết định tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư của Đặng Thị Hàn Ni (SN 1977, ngụ quận 7, TP.HCM).

Theo ông Hậu, bà Đặng Thị Hàn Ni đang bị khởi tố nên Đoàn Luật sư TP.HCM đã tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư. Nếu trường hợp bị tòa án kết án thì bà Ni sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, xóa tên khỏi danh sách luật sư.

Tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư của bị can Đặng Thị Hàn Ni - 1

 Cơ quan CSĐT đọc lệnh bắt tạm giam Đặng Thị Hàn Ni. (Ảnh Công an cung cấp).

Cũng theo ông Hậu, trước đây Đoàn Luật sư TP.HCM đã tiếp nhận thông tin bà Đặng Thị Hàn Ni có dấu hiệu vi phạm các Điều 17 và 18 của Luật Luật sư 2006.

Cụ thể, bà vừa là luật sư, vừa là nhà báo của một tờ báo tại TP.HCM. Đoàn luật sư đã gửi công văn cho cơ quan báo chí nơi bà công tác và Sở Nội vụ TP.HCM để yêu cầu xác minh bà có phải là viên chức hay không. Tuy nhiên, đoàn đã không nhận được phản hồi từ hai cơ quan này nên chưa có cơ sở để thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của bà.

Nếu Đoàn Luật sư TP.HCM nhận được xác nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền bà Hàn Ni đang là viên chức thì chúng tôi sẽ xoá tư cách luật sư đối với Hàn Ni bởi vì bà đang vi phạm vi phạm luật Luật sư“, ông Hậu nói.

Trước đó vào ngày 24/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam bị can Đặng Thị Hàn Ni để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo Công an TP.HCM, trước đó, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.HCM đã tiếp nhận, thụ lý đơn tố giác của bà Nguyễn Phương Hằng và chồng là ông Huỳnh Uy Dũng về việc bị can Đặng Thị Hàn Ni đăng tải các đoạn video xúc phạm danh dự, nhân phẩm. Hành vi này xâm phạm lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam và Quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Cơ quan công an xác định Đặng Thị Hàn Ni đã cố ý đăng tải nhiều video trên kênh Youtube với các nội dung chưa được kiểm chứng. Những thông tin này thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư. Các nội dung đăng tải trên đã thu hút hàng trăm nghìn lượt xem và bình luận, gây ảnh hưởng xấu đến ninh trật tự, gây hoang mang trong nhân dân, xâm phạm quyền cơ bản của công dân.

HOÀNG THỌ

Nguồn: VTC News – Báo Thanh Niên
https://vtc.vn/tam-dinh-chi-tu-cach-hanh-nghe-luat-su-cua-bi-can-dang-thi-han-ni-ar760982.html
https://www.youtube.com/watch?v=9S-FaaGyYBE