Còn nợ thuế sử dụng đất có được bán nhà không?

(PLO)- Đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là người sử dụng đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị….

Tôi có căn nhà và đất ở tại TP.HCM. Trước đây năm nào phường cũng thông báo đóng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng gần đây tôi cho thuê nhà nên không nhận được thông báo đóng tiền.

Cho tôi hỏi, theo quy định hiện nay người sử dụng nhà đất thì có phải đóng thuế phi nông nghiệp nữa không và thời hạn đóng loại thuế này là bao lâu? Nếu sau này tôi bán nhà đất mà còn nợ thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì có bị ảnh hưởng đến giao dịch hay không?

Bạn đọc Thanh Hùng, TP.HCM

Luật sư NGUYỄN VĂN HẬUĐoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Tại Điều 2 Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010, đối tượng chịu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong đó có đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị…

Tại điểm a Khoản 1 Điều 18 Nghị định 126/2020 quy định thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp lần đầu chậm nhất là 30 ngày, kể từ ngày ban hành thông báo nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của cơ quan thuế; từ năm thứ hai trở đi, người nộp thuế nộp tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp một lần trong năm chậm nhất là ngày 31 tháng 10.

Trường hợp đã quá thời hạn nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp mà người dân không kê khai thì sẽ bị truy thu, phạt theo quy định. Chính vì thế, bạn có thể liên hệ phường để hỏi về thông báo nộp thuế.

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 168 Luật Đất đai 2013 cũng quy định: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có giấy chứng nhận.…

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền trên.

Như vậy, với trường hợp của bạn nếu bạn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về thuế đối với nhà nước thì bạn chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất được.

NGUYỄN HIỀN
Nguồn: Báo Pháp Luật
https://plo.vn/con-no-thue-su-dung-dat-co-duoc-ban-nha-khong-post798548.html