Sở, ngành ở TP.HCM cần hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp

VOV.VN – Việc hỗ trợ pháp lý của cơ quan chức năng ở TP.HCM phần lớn chỉ dừng ở mức công bố, cập nhật những chính sách mới, chưa bám những vấn đề vướng mắc mà doanh nghiệp thường gặp trong thực tế.

Doanh nghiệp ở TP.HCM đang vướng mắc trong các vấn đề pháp lý trong các hoạt động kinh doanh và hỗ trợ kinh doanh. Bởi vậy, các sở ngành của TP.HCM cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp. Đây là nội dung được đưa ra tại Chương trình “Dân hỏi – Chính quyền trả lời” do Thường trực HĐND TP.HCM sáng nay (3/4).

Hiện nay, 98% doanh nghiệp của thành phố là doanh nghiệp vừa và nhỏ nên rất cần hỗ trợ pháp lý. Tuy nhiên, việc hỗ trợ pháp lý của cơ quan chức năng có làm nhưng phần lớn chỉ dừng ở mức công bố, cập nhật những chính sách mới, chưa bám những vấn đề vướng mắc mà doanh nghiệp thường gặp trong thực tế.

Tại chương trình, các doanh nghiệp nêu những vướng mắc trong vấn đề pháp lý, liên quan một số vấn đề như việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) từ 10 xuống còn 8%, nhiều doanh nghiệp chưa xác định được ngành hàng mình kinh doanh có được giảm thuế không?

Việc tiếp cận gói hỗ trợ 350.000 tỷ của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội theo Nghị quyết số 43/2022 của Quốc hội còn hạn chế; các chính sách hỗ trợ lãi suất vay vốn kích cầu, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, quỹ đầu tư khởi nghiệp, quỹ phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp…

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM kiến nghị các Sở, ngành cần có phòng pháp chế như trước đây để hỗ trợ doanh nghiệp. Trước đây 11 Sở, ngành thành phố có phòng này, giờ chỉ còn có 4 Sở có.

“Thành phố có đội ngũ luật sư rất đông, theo Luật Luật sư, luật sư phải có 8 giờ hỗ trợ pháp lý miễn phí. Chúng tôi kiến nghị, nếu luật sư tham gia hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp cũng được tính số giờ này. Nếu TP.HCM có cơ chế này sẽ giúp thành phố có đội ngũ luật sư hỗ trợ về pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa”, Luật sư Nguyễn Văn Hậu đề xuất./.