Diễn viên Hữu Tín bị xử lý như thế nào khi dùng chất cấm?

Các luật sư đã có những trao đổi với Thanh Niên về vấn đề pháp lý liên quan đến vụ việc diễn viên Hữu Tín sử dụng chất cấm.

Diễn viên Hữu Tín bị xử lý như thế nào khi dùng chất cấm? - ảnh 1
Nhiều khán giả tẩy chay Hữu Tín sau scandal dùng chất cấm

FBNV

Như Thanh Niên thông tin, ngày 11.6, Công an Q.8 kiểm tra hành chính 1 căn hộ tại chung cư Giai Việt (P.5, Q.8, TP.HCM), phát hiện trong phòng ngủ của căn hộ này có 1 đĩa sành chứa tinh thể màu trắng, cùng 2 bịch ni lông chứa 11 viên nén nghi là ma túy.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 6 người đang có mặt trong căn hộ, gồm: T.T.A (31 tuổi); Trần Hữu Tín (35 tuổi, tức diễn viên Hữu Tín); N.H.P (32 tuổi); Trần Thanh Tâm (34 tuổi); N.T.X.T (35 tuổi) và Dương Thái Ngọc Huyền (18 tuổi). Qua kiểm tra nhanh, công an phát hiện Tín, Tâm và Huyền dương tính với chất ma túy.

Diễn viên Hữu Tín bị xử lý như thế nào khi dùng chất cấm? - ảnh 2
Trần Hữu Tín (35 tuổi) tại căn hộ mà Tín cùng nhóm bạn đã sử dụng trái phép chất ma túy

CÔNG AN Q.8 CUNG CẤP

Công an Q.8 (TP.HCM) cho biết đang củng cố hồ sơ, xử lý Trần Hữu Tín cùng nhóm người liên quan về hành vi sử dụng ma túy trái phép trên địa bàn. Hồi tháng 4.2022, Hữu Tín cùng bạn bè tụ tập tại một quán bar trên địa bàn Q.1 (TP.HCM) để sử dụng trái phép chất ma túy. Đến cuối buổi tiệc, vì số ma túy nhóm sử dụng còn dư nên Hữu Tín đem về căn hộ để cất giữ, đợi có dịp tụ tập để tiếp tục sử dụng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.8 đang củng cố hồ sơ, xử lý Trần Hữu Tín cùng nhóm người liên quan về các hành vi “tàng trữ trái phép chất ma túy”; “tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “sử dụng trái phép chất ma túy”. Vụ việc khiến nhiều người bức xúc, song cũng có không ít độc giả thắc mắc về mức hình phạt mà nam diễn viên Hữu Tín có thể bị xử lý vì hành vi này.

Trao đổi với Thanh Niên, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM cho biết theo Bộ luật Hình sự hiện hành, không có quy định tội danh đối với hành vi sử dụng ma túy. Vì vậy, nếu sử dụng ma túy mà không có đồng thời hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tổ chức sử dụng… thì không chịu trách nhiệm hình sự.

Diễn viên Hữu Tín bị xử lý như thế nào khi dùng chất cấm? - ảnh 3
Hiện tại cơ quan công an đang bổ sung hồ sơ liên quan đến vụ việc của Hữu Tín

FBNV

“Tuy nhiên, hành vi sử dụng ma túy ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội nên phải chịu điều chỉnh những nghị định khác, ví dụ như Khoản 1, Điều 23 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, hành vi sử dụng trái phép chất ma túy bị cảnh cáo, phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng. Đồng thời, tại Điều 28 Luật phòng chống ma túy thì có hai biện pháp cai nghiện tự nguyện và bắt buộc”, luật sư nói.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, tại Điều 249 của BLHS 2015, sửa đổi 2017 có quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Cụ thể, sẽ bị xử phạt tù từ 1-5 năm đối với người từng bị xử phạt hành chính tội này hoặc người tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy.

“Thời gian tàng trữ dài hay ngắn không ảnh hưởng đến tội danh này. Tội này sẽ bị phạt tù từ 1-5 năm và tăng lên tùy theo khối lượng, tính chất. Điển hình là bị phạt tù từ 5-10 năm nếu phạm tội 2 lần trở lên hay nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao cô ca có khối lượng từ 500g – dưới 1kg”, ông cho hay.

Diễn viên Hữu Tín bị xử lý như thế nào khi dùng chất cấm? - ảnh 4
Luật sư Hải Hà cho rằng thông qua câu chuyện của Hữu Tín, người nghệ sĩ cần có nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của họ đối với cộng đồng

FBNV

Luật sư Hải Hà nói với Thanh Niên rằng Hữu Tín là người của công chúng, có sức ảnh hưởng nhất định trong xã hội, thậm chí là dẫn dắt, định hướng giới trẻ. “Tiêu chuẩn về người nghệ sĩ nói chung thì nhận thức về pháp luật, đạo đức, lối sống phải gương mẫu hơn người bình thường. Nói cộng đồng cần họ nêu gương cũng không sai vì xã hội mang lại cho họ danh vọng, tiền tài và một số lợi thế thì họ không chỉ có nghĩa vụ tuân thủ quy định pháp luật mà còn phải luôn nỗ lực phấn đấu để trở thành hình mẫu cho giới trẻ nói riêng, cho cộng đồng nói chung, họ cần phải lan tỏa những điều tốt đẹp trong xã hội”, ông nêu quan điểm.

Luật sư Hà Hải cho rằng việc người có tên tuổi, có sức ảnh hưởng mà thực hiện hành vi vi phạm pháp luật sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội hơn người bình thường. Do đó cơ quan chức năng khi xử lý vụ việc chắc sẽ xem xét toàn diện tính chất, mức độ, điều kiện, hoàn cảnh để có hình phạt phù hợp. “Trước mắt là hình phạt “cắt sóng”, là sự quay lưng của khán giả, là sự nghiệp của người nghệ sĩ này chấm hết”, luật sư Hải Hà chia sẻ.

Nguồn: Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/dien-vien-huu-tin-bi-xu-ly-nhu-the-nao-khi-dung-chat-cam-post1468367.html