Vụ tung tin sai sự thật về nữ sinh trường HUFLIT: Cần xử nghiêm để răn đe

(Chinhphu.vn) – Thông tin nữ sinh bị hiếp dâm tập thể và nhảy lầu tự tử tại Trường Quân sự Quân khu 7 là thông tin sai sự thật. Bạn đọc kiến nghị, cần xử nghiêm những cá nhân, tập thể liên quan đến việc tuyên truyền thông tin sai sự thật để răn đe.

Vụ nữ sinh trường HUFLIT: Cần xử nghiêm để răn đe - Ảnh 1.

Tại buổi họp báo ngày 12/1, các đơn vị liên quan khẳng định vụ việc nữ sinh bị hiếp dâm tập thể và nhảy lầu tự tử tại Trường Quân sự Quân khu 7 là thông tin sai sự thật – Ảnh: VGP/Nguyễn Yên

Từ tối ngày 11 đến ngày 12/1/2023, Cổng TTĐT Chính phủ nhận được khoảng 500 thư điện tử và phản ánh, kiến nghị gửi đến liên quan đến việc các trang mạng xã hội, các kênh thông tin trên Internet lan truyền thông tin nữ sinh trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học TPHCM (HUFLIT) bị tấn công tình dục tập thể bởi một số quân nhân khi đang học quân sự ở Trường Quân sự Quân khu 7.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã vào cuộc làm rõ. Trong cuộc họp báo ngày 12/1, Trường Quân sự Quân khu 7 và nữ sinh viên quay clip đều khẳng định video đã bị cắt ghép và gắn vào nội dung xuyên tạc. Những thông tin lan truyền trên mạng đều là thông tin sai sự thật.

Ngày 14/1, Cơ quan điều tra hình sự Quân khu 7 đã ra quyết định khởi tố vụ án đưa thông tin sai sự thật.

Chia sẻ với Báo Điện tử Chính phủ, Võ Thơ sinh viên năm 4 Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TPHCM cho biết em nghe thông tin về vụ việc nữ sinh HUFLIT rất sớm nhưng không chia sẻ trên mạng xã hội bởi “mạng là ảo nhưng hậu quả không hề ảo”. “Hiếp dâm trong khu quân sự, nếu có xảy ra, là việc rất nghiêm trọng. Hai clip ngắn chưa nói lên nội dung gì hết. Là sinh viên Khoa báo chí và Truyền thông, em được trang bị những kiến thức về kiểm định thông tin, thẩm định nguồn tin, nên em biết không được vội vàng chia sẻ, phát tán thông tin. Em chờ nguồn tin từ trường, phía Trường quân sự, lên các trang báo chính thống đọc, trang Thông tin Chính phủ có tích xanh… Em thường xuyên theo đõi, đọc thông tin trên trang Thông tin Chính phủ, thông tin ngắn gọn và đầy đủ. Cuộc sống cũng đầy rẫy tin giả, chính em và bạn bè cũng gặp những tin giả, như việc em là CTV thôi mà nhiều người đồn em là nhà báo, kiếm nhiều tiền lắm”, Võ Thơ nói.

Đồng tình với quan điểm này, cũng biết vụ việc từ khá sớm nhưng không chia sẻ thông tin lên mạng xã hội, nữ sinh Lê Thị Mai Thụy (21 tuổi, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) nhấn mạnh vụ việc có tính chất nghiêm trọng nhưng lại chỉ một chiều từ người đưa tin.

“Tôi đã xem clip nhưng thông tin quá mơ hồ và ngoài 2 bạn chia sẻ video thì chưa có nguồn xác nhận chính thức từ nhà trường hay khu quân sự, cũng như các lời bình luận chỉ là “nghe nói”, “hình như” và cũng không có nhân chứng khác xác nhận. Những tin sốc thì chưa cần biết đúng sai, mức độ lan truyền luôn rất lớn. Tôi nghĩ trong tiềm thức rất nhiều người còn nghĩ tin giả không ảnh hưởng nhiều đến thế, cả người đưa tin và người chia sẻ tin. Thậm chí có vài người nghĩ việc ấy vô hại, chỉ là thông tin trên mạng, nhanh đến nhanh đi…”, Mai Thụy nói.

Dù đã xoá bài đăng cùng những bình luận liên quan đến vụ việc nữ sinh HUFLIT nhưng đây sẽ là bài học lớn với T.H (18 tuổi, đề nghị giấu tên). “Những vụ việc tương tự, tôi sẽ đợi cơ quan chức năng và báo chí lên tiếng rồi chia sẻ cũng không muộn”, T.H nói.

Đại diện lãnh đạo một phòng chuyên môn Công an TPHCM xác nhận với Báo Điện tử Chính phủ: “Đó là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Sau khi công bố kết luận, những người vẫn lan truyền thông tin này sẽ bị xử lý. Các lực lượng công an, quân đội đang tập trung làm rõ vấn đề, vi phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó. Khi có kết luận cuối cùng chúng tôi sẽ chính thức thông tin”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên thường vụ, Chủ nhiệm cơ quan truyền thông, Liên đoàn Luật sư Việt Nam khi trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ cho biết ban đầu khi tiếp xúc với luồng thông tin trên ông cũng khá hoang mang.

“Tuy lúc đó vẫn chưa biết thực hư ra sao nhưng không khó để nhận thấy rằng có rất nhiều người phẫn nộ và bất bình đối với hành vi này”, luật sư Hậu cho biết.

Hiện nay, không ít đối tượng xấu, lực lượng phản động đã lợi dụng những thông tin này, nếu không tuyên truyền mạnh mẽ Luật An ninh mạng và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm sẽ để lại những hậu quả nặng nề.

Theo luật sư Hậu, qua vụ việc lần này, cần tuyên truyền, cảnh báo nếu tái phạm sẽ phải xử lý hình sự. Trách nhiệm đoàn thanh niên, Đảng uỷ nhà trường là tăng cường tuyên truyền Luật An ninh mạng để nâng cao nhận thức cho giới trẻ cũng như trang bị cho các em những kỹ năng cần thiết trong việc tiếp nhận, sàng lọc và chia sẻ thông tin.

“Bạn lên Youtube chỉ cần có những lời nói bạo lực, phản cảm, chửi bới, xúc phạm người khác, thiếu văn hóa là sẽ bị chặn ngay, thậm chí là khóa tài khoản đăng tải. Chức năng nhà trường là giáo dục, phổ biến pháp luật cho các em. Các em biết rồi mà vẫn vi phạm lúc đó mới xử lý hình sự”, luật sư Hậu nêu quan điểm.

Huy Phạm

Nguồn: Báo Điện tử Chính phủ

https://baochinhphu.vn/vu-tung-tin-sai-su-that-ve-nu-sinh-truong-huflit-can-xu-nghiem-de-ran-de-102230113171257014.htm