Streamer đến nhà làm phiền, đưa tin sai về nghệ sĩ: Đừng bất chấp để câu view

Dân mạng ngán ngẩm trước việc nhiều streamer đến nhà riêng để quay clip, đưa tin về nghệ sĩ. Thậm chí có người còn đăng tải tin sai sự thật khiến gia đình bức xúc.

Streamer đến nhà riêng làm phiền, đưa tin sai sự thật

Theo ghi nhận của chúng tôi, thời điểm nghệ sĩ cải lương Vũ Linh qua đời, nhiều streamer đã túc trực tại tang lễ để chụp ảnh, livestream. Thậm chí, có người còn đưa tin sai sự thật khiến gia đình không khỏi bức xúc.

Streamer đến nhà làm phiền, đưa tin sai về nghệ sĩ: Đừng bất chấp để câu view - Ảnh 1.

Linh Tâm cho biết nhiều streamer đến nhà riêng để quay lễ cúng thất nghệ sĩ Vũ Linh

FBNV

Hôm 1.4, trong lễ cúng thất của NSƯT Vũ Linh, nhiều streamer cũng có mặt từ sớm, túc trực hơn 4 tiếng để đưa tin về buổi lễ. Theo chia sẻ của nghệ sĩ Linh Tâm – người em thân thiết của giọng ca Lương Sơn Bá – Chúc Anh Đài thì lần này, nhóm streamer không quá quấy rối, chỉ đứng bên kia đường chỉa máy vào nhà livestream. Do đó, gia đình cũng không phản ứng gì nhiều.

Nghệ sĩ Linh Tâm bày tỏ: “Họ cũng muốn video đăng trên YouTube, TikTok có người xem. Nhưng cũng có một vài người đặt chuyện, đưa thông tin sai sự thật về Hồng Phượng, Hồng Nhung, Bình Tinh… và chuyện tài sản. Họ đặt điều tội mấy đứa nhỏ nhà anh Năm (cách gọi thân mật với NSƯT Vũ Linh – PV)”.

Đây không phải nghệ sĩ đầu tiên bị streamer đến nhà riêng làm phiền. Cách đây không lâu, gia đình nghệ sĩ Hồng Nga cho biết có nhiều người đến xin phỏng vấn, quay hình về cuộc sống của bà. Một số người còn giả danh phóng viên để lấy tin song bị gia đình từ chối. Sau đó, nhóm người này không chịu về, vẫn túc trực ở quanh nhà khiến sinh hoạt của bà bị đảo lộn.

Streamer đến nhà làm phiền, đưa tin sai về nghệ sĩ: Đừng bất chấp để câu view - Ảnh 2.

Con trai nghệ sĩ Hồng Nga từng phải lên tiếng khi bà bị YouTuber đến nhà riêng làm phiền

FBNV

Thậm chí, có tài khoản còn đăng tải thông tin sai lệch trên YouTube, thông báo Hồng Nga qua đời vì thương tiếc đàn em khiến gia đình bà phẫn nộ. Sau khi lên tiếng phản ánh, tình trạng streamer đến nhà riêng làm phiền cuộc sống của Hồng Nga được giải quyết. Dù vậy, nhiều người khi theo dõi thông tin vẫn không khỏi bức xúc. Nhiều người lên án trước trường hợp những streamer này vì câu view, câu like mà gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống riêng của người nghệ sĩ.

Đừng câu view bất chấp

Không phủ nhận rằng đời sống riêng của nghệ sĩ luôn nhận được sự quan tâm của công chúng. Song chính vì điều đó mà một số streamer đã lợi dụng để trục lợi cho bản thân bằng hình thức đến nhà riêng đưa tin để câu view, câu like bất chấp. Thậm chí một số cá nhân còn chia sẻ những thông tin sai sự thật về nghệ sĩ khiến gia đình họ gặp không ít rắc rối.

Điển hình là câu chuyện của gia đình NSƯT Vũ Linh, sau khi qua đời, những tin tức thất thiệt về ông xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, trong đó đáng chú ý là tin đồn “Vũ Linh viết sẵn di chúc cho Bình Tinh” hay “Vũ Linh cô quạnh cuối đời”… Để tránh những hiểu lầm không đáng có, gia đình phải lên tiếng đính chính với mọi người.

Streamer đến nhà làm phiền, đưa tin sai về nghệ sĩ: Đừng bất chấp để câu view - Ảnh 3.

Nhiều người ngán ngẩm trước tình trạng một số streamer đến “náo loạn” đám tang nghệ sĩ Vũ Linh

M.H

Hay nghệ sĩ Hồng Nga cũng không thoát khỏi cảnh bị đồn “qua đời vì thương nhớ Vũ Linh”. Anh Vỹ Khang – con nuôi nghệ sĩ cải lương nêu quan điểm: “Vấn đề này không chỉ riêng tôi mà hầu như mọi người đều dị ứng. Tôi không nghĩ họ bất chấp tất cả để lấy thông tin, đưa hình ảnh rất tàn nhẫn. Tôi im lặng là vì thấy má yên ổn ngày nào là mừng ngày ấy. Nhưng các thông tin bẩn lại làm người ta chú ý nhiều hơn thông tin chính thống. Điều này gây rối loạn cuộc sống của nhiều người”.

NSƯT Kim Tử Long cho rằng không thể vơ đũa cả nắm hay đánh đồng các streamer, YouTuber đều xấu. Tuy nhiên, anh cho rằng cần phải làm việc bằng cái tâm và giữ trật tự. Riêng trường hợp sao Việt liên tục bị đồn qua đời, ông cho rằng những người đưa tin sai phải chịu trách nhiệm bởi “nghệ sĩ chúng tôi thỉnh thoảng lại bị chết một lần vì YouTuber”.

Việc streamer yêu mến, đưa tin về nghệ sĩ là điều không đáng trách, song việc gây mất trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống của nghệ sĩ thì cần phải xem lại. Vì câu view, câu like mà bất chấp mọi thứ thì không thể chấp nhận. Nghệ sĩ Linh Tâm nói với chúng tôi ông không hài lòng trước việc nhiều người làm ồn ào, bát nháo trong tang lễ nghệ sĩ hay đến nhà riêng để làm phiền. “Tôi cũng tìm xem họ chia sẻ nội dung gì thì thấy nhiều người đưa tin sai sự thật, cố tình đưa tin sai để câu view. Nếu các YouTuber chỉ đưa tin cho mọi người theo dõi thì tốt, còn câu view để kiếm tiền thì không nên”, ông nói.

Streamer đến nhà riêng làm phiền nghệ sĩ có vi phạm pháp luật?

Trao đổi với chúng tôi về việc nhiều streamer đến nhà riêng nghệ sĩ làm phiền, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM, cho biết Hiến pháp 2013 của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quy định mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở, không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác hiện nay chưa có quy định về việc xử phạt hành chính, tuy nhiên người vi phạm sẽ bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội xâm phạm chỗ ở của người khác tại Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017), với mức án như phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù nhẹ nhất 3 tháng, nặng nhất 5 năm tùy theo tính chất và hành vi thực hiện.

Streamer đến nhà làm phiền, đưa tin sai về nghệ sĩ: Đừng bất chấp để câu view - Ảnh 4.

Hình ảnh nhiều người chen chúc, livestream tang lễ nghệ sĩ từng gây bức xúc

TL

Luật sư Hậu cho biết hầu hết các streamer, YouTuber đến nhà nghệ sĩ nhằm quay clip, chụp ảnh đăng tải lên không gian mạng. Đối với hành vi này, các nghệ sĩ có quyền tố giác với cơ quan chức năng về hành vi xâm nhập chỗ ở bất hợp pháp, nếu có quay clip ghi hình đăng tải nội dung sai sự thật, nghệ sĩ còn có thể tố giác về hành vi vu khống. “Tùy theo tính chất và mức độ nghiêm trọng, các YouTuber sẽ bị xem xét xử phạt hành chính về việc đăng tải thông tin bịa đặt lên không gian mạng hoặc truy cứu hình sự về Tội vu khống tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017)”, luật sư cho hay.

Ngoài ra, các nghệ sĩ còn có thể khởi kiện dân sự đối với các YouTuber đã xâm phạm chỗ ở riêng tư nhằm chụp ảnh, quay clip lên mạng xã hội làm xấu đi hình ảnh của mình. Các nghệ sĩ có thể căn cứ vào Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 để khởi kiện yêu cầu các YouTuber có hành vi xâm phạm bồi thường thiệt hại cho mình.

Các loại thiệt hại có thể bao gồm: Thiệt hại về tài sản tại Điều 589 Bộ luật Dân sự 2015 (vật dụng, nhà cửa bị đổ vỡ khi các YouTuber xâm phạm chỗ ở); Thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 (YouTuber đăng tải hình ảnh, video bịa đặt bôi xấu tên tuổi của nghệ sĩ); Trường hợp người nghệ sĩ bị hành hung, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thì còn có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại về sức khỏe tại Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 (xô đẩy, cố ý gây thương tích cho bản thân và người trong gia đình).

THẠCH ANH – LẠC XUÂN

Nguồn: Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/streamer-den-nha-lam-phien-dua-tin-sai-ve-nghe-si-dung-bat-chap-de-cau-view-185230403120607003.htm