“Nhiều nước trên thế giới hiện nay đã có quy định cấm ăn thịt chó như các nước ở châu Âu, Ấn Độ, Mỹ, Úc… Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã thông qua đạo luật về bảo vệ động vật vào tháng 4-2017, trong đó cấm mọi hành vi giết mổ, ngược đãi chó mèo. Hành vi giết mổ, ngược đãi chó mèo bị phạt rất nặng, tương đương gần 1,5 tỉ đồng.

Luật cấm ăn thịt chó thì sẽ hết nạn trộm chó - Ảnh 1.

Vấn nạn trộm chó, ăn thịt chó… tại Việt Nam đã làm nóng dư luận suốt 10 năm nay nhưng các đối tượng trộm chó vẫn hoành hành, ngày càng manh động. Nhiều vụ việc người dân khi phát hiện kẻ trộm đã bị kẻ trộm tấn công hoặc người dân “tự xử”, đánh chết trộm chó.

Theo tôi, cần điều chỉnh chế tài xử lý cụ thể đối với hành vi trộm cắp chó theo hướng tăng nặng hình phạt, như vậy mới đủ sức răn đe.

Để hòa nhập với thế giới, chúng ta nên luật hóa việc cấm ăn thịt chó. Một khi đã thành điều cấm thì chúng ta mới có cơ sở xử lý và sẽ không còn người bán thịt chó, không có cơ sở giết mổ chó, tự nhiên sẽ không còn nạn trộm chó”.

(Luật sư NGUYỄN VĂN HẬU, Phó Chủ nhiệm Đoàn luật sư TP HCM, trả lời Báo Người Lao Động sáng 3-4 trước tình trạng trộm chó hoành hoành và nhiều trường hợp người dân “tự xử” các đối tượng trộm chó)