Khởi tố vợ chồng chủ shop quần áo bạo hành nữ sinh

Cơ quan CSĐT Công an TP.Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can liên quan đến vụ chủ shop quần áo có hành vi bạo hành, làm nhục 1 nữ sinh ở Thanh Hóa.

Ngày 4.12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thanh Hóa khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại shop quần áo Mai Hường (số 93 Lê Hoàn, P.Lam Sơn, TP.Thanh Hóa). Đồng thời, khởi tố bị can (cho tại ngoại hầu tra) đối với Cao Thị Mai Hường (29 tuổi) để điều tra về tội làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản; khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trịnh Đình Anh (31 tuổi, chồng Hường) để điều tra về tội cưỡng đoạt tài sản.

Chủ shop thừa nhận hành vi sai trái

Trước đó, chiều 3.12, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện video dài gần 4 phút ghi lại hình ảnh 1 nữ sinh bị một nhóm người có hành vi dùng vũ lực và có dấu hiệu làm nhục. Video này được cộng đồng mạng chia sẻ gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thông tin từ đoạn video cho thấy nữ sinh bị bạo hành trước đó có lấy trộm 1 chiếc váy trị giá 160.000 đồng của shop quần áo Mai Hường. Bị phát hiện, nữ sinh đã quay lại shop khóc lóc, cầu xin được tha thứ và hứa sẽ bồi thường thiệt hại, nhưng những người trong shop không tha.

Khởi tố vợ chồng chủ shop quần áo bạo hành nữ sinh - ảnh 1
Vợ chồng bị can Trịnh Đình Anh và Cao Thị Mai Hường

CÔNG AN CUNG CẤP

Đoạn video nhanh chóng được chia sẻ kèm theo nhiều lời bình luận lên án hành vi bạo hành của người lớn đối với nữ sinh trong video. Nhiều người cho rằng hành vi ăn cắp của nữ sinh này rất cần được uốn nắn, giáo dục. Nhưng việc dạy dỗ các em cần phải được thực hiện mang tính giáo dục với sự kết hợp của cơ quan chức năng và gia đình. Việc chủ shop Mai Hường tự ý đưa ra hành động trừng phạt mang tính chất làm nhục, bạo hành nữ sinh là rất đáng bị lên án.

Ngay khi tiếp nhận thông tin trên, Công an TP.Thanh Hóa đã tiến hành xác minh và triệu tập vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường là Cao Thị Mai Hường, Trịnh Đình Anh và một số nhân viên của shop đến cơ quan công an để xác minh, làm rõ. Tại cơ quan công an, bước đầu các nghi can đã thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Theo vợ chồng chủ shop quần áo Mai Hường, ngày 25.11, sau khi phát hiện shop bị mất trộm quần áo, Hường đã kiểm tra lại camera an ninh trong nhà thì phát hiện 2 nữ sinh lấy trộm váy trong shop. Ngay sau đó, Hường đã sử dụng trang Facebook cá nhân có tên “Mai Hường” đăng nội dung “Shop đã tìm được thủ phạm ăn cắp, nếu trong vòng 24h không liên hệ với shop sẽ trình báo công an” (kèm theo hình ảnh và số điện thoại của Hường).

Ép viết “đơn khất nợ”

Sau khi đọc được thông tin trên thì 2 em T.M và L.T.H (đều 17 tuổi, ngụ tại P.Quảng Vinh, TP.Sầm Sơn, Thanh Hóa) đã chủ động liên hệ với Hường để xin lỗi về việc ngày 18.11, 2 em có đến shop Mai Hường lấy trộm quần áo. Tuy nhiên, Hường không đồng ý mà yêu cầu M. và H. đến shop để nói chuyện. Khoảng 9 giờ ngày 26.11, M. và H. đi xe máy đến shop Mai Hường để giải quyết sự việc. Tại đây, H. đứng bên ngoài, còn M. đi vào trong trong shop.

Khởi tố vợ chồng chủ shop quần áo bạo hành nữ sinh - ảnh 2
Bé M. bị làm nhục tại shop quần áo Mai Hường

CẮT TỪ VIDEO

Tại tầng 1, M. gặp Hường và bà Dương Thị Lan (mẹ chồng Hường) cùng một số nhân viên bán hàng. Hường chủ động bảo nhân viên của mình cầm máy điện thoại để quay video, đồng thời yêu cầu M. cởi mũ bảo hiểm, khẩu trang che mặt để Hường quay video cho rõ mặt. Do em M. khóc lóc, van xin, không đồng ý bỏ mũ bảo hiểm, nên Hường đã dùng tay tát vào mặt và dùng chân đạp vào đầu M. Bà Lan cũng lao vào dùng tay túm tóc M. Tiếp đó, Hường đã kéo áo và dùng kéo cắt tóc, cắt đứt áo ngực của M.

Lúc này, Trịnh Đình Anh (chồng Hường) đến shop, thấy sự việc trên nên đã đưa M. lên tầng 2 và yêu cầu M. trong 3 ngày phải “khắc phục” bằng cách phải nộp số tiền là 15 triệu đồng cho vợ chồng Đình Anh, nếu không nộp thì sẽ báo sự việc cho công an. Do không lo được tiền nên sau khi về nhà, M. liên tục nhắn tin xin lỗi, mong tha thứ nhưng cả Đình Anh và Mai Hường không đồng ý, liên tục nhắn tin đe dọa, yêu cầu phải giao đủ số tiền, nếu không sẽ báo công an và đưa thông tin về nhà trường, địa phương nơi M. cư trú, học tập.

Ngày 30.11, gia đình M. và H. đến shop Mai Hường để đưa tiền cho vợ chồng Hường. Tuy nhiên, do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình H. xin khắc phục số tiền 10 triệu đồng và được Đình Anh đồng ý, còn gia đình M. do không có tiền nên Mai Hường đã yêu cầu viết “đơn khất nợ” số tiền 10 triệu đồng.

Điều tra nghi can liên quan

​Liên quan vụ án này, trong đêm 3.12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Thanh Hóa đã tập trung lực lượng tiến hành khám xét shop quần áo Mai Hường để thu thập các chứng cứ liên quan đến hành vi làm nhục người khác và cưỡng đoạt tài sản của vợ chồng chủ shop này. Đồng thời, cơ quan công an cũng đã thu giữ nhiều hàng hóa tại shop quần áo Mai Hường để làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa được bán tại đây.

Đối diện tù tội nếu “tự xử”

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) cho rằng việc người dân không sử dụng pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, mà “tự xử” có rất nhiều nguyên nhân, đó là việc xem trọng giá trị vật chất, sự suy thoái nghiêm trọng về mặt đạo đức, hoặc thiếu nền tảng giáo dục trong một bộ phận người dân. Vì vậy, khi có sự việc ngoài ý muốn xảy ra, nếu tự hành xử theo ý mình, bất chấp pháp luật, đạo đức sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc, thậm chí biến mình đang là nạn nhân trở thành người vi phạm pháp luật, phải đối diện với tù tội.

Phan Thương

Nguồn: Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/khoi-to-vo-chong-chu-shop-quan-ao-bao-hanh-nu-sinh-post1408146.html?fbclid=IwAR3bfW-at9iCBflDqQnelrNIzQN4iEpaGKgQLNc9kkCeyVRWSRqfoV7-Dfk