Tại Hội thảo “Xây dựng môi trường an toàn, nâng cao chất lượng sống cho đoàn viên, người lao động” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức chiều 17/4, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm Cơ quan truyền thông Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã nêu cách nhận biết các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và một số biện pháp để phòng chống.

Theo Luật sư Hậu, nhóm lừa đảo thường đánh vào tâm lý của nạn nhân, đưa ra các tình huống làm khơi dậy lòng tham hoặc nỗi lo sợ của nạn nhân. Đó là các tình huống khó xác minh như người thân bị tai nạn cấp cứu, tài khoản ngân hàng bị khóa, trúng giải độc đắc… Điều này có thể thao túng nạn nhân trong thời gian ngắn.

Đối tượng thường trình bày không rõ ràng, sử dụng những ngôn từ tiêu cực nhằm kích động cảm xúc như “chỉ còn một cơ hội duy nhất, tình huống nguy kịch, sẽ đến khám nhà hay bắt giữ… Để tăng tính thuyết phục, đối tượng sẽ tìm hiểu các mối quan hệ cũng như tên người thân của nạn nhân.

Kẻ lừa đảo thường lựa chọn nhóm nạn nhân hiểu biết không nhiều về pháp luật và thông tin xã hội. 

Luật sư Nguyễn Văn Hậu lưu ý, người dân và đặc biệt là công nhân, lao động làm việc tại các khu công nghiệp, nhà máy cần trang bị cho bản thân kiến thức pháp luật cần thiết, chuẩn bị tâm lý vững vàng; không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân; kiểm tra xác thực của yêu cầu trước khi chuyển tiền; cài đặt bảo mật tài khoản mạng xã hội bằng xác thực 2 lớp để tăng cường an ninh…

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân và người thân lên mạng xã hội bởi những thông tin này có thể trở thành công cụ để các nhóm lừa đảo sử dụng để thao túng tâm lý người bị hại.

img 4806.jpg
Luật sư Nguyễn Văn Hậu: Ảnh: TLĐ

Đặc biệt, cần xác minh thông tin trước khi chuyển tiền: Nếu nhận được yêu cầu chuyển tiền từ người thân, hãy gọi điện hoặc gặp trực tiếp để xác nhận trước khi thực hiện giao dịch.

Cảnh giác khi kết bạn qua mạng xã hội, cần lưu ý luôn kiểm tra kỹ thông tin và cẩn trọng khi tương tác. Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, kiểm tra cẩn thận trước khi cung cấp thông tin cá nhân trên những đường link lạ, không nhập thông tin cá nhân vào các trang web không an toàn….

Cũng tại hội thảo, đại diện Trung tâm Giám sát và an toàn không gian mạng quốc gia, ông Ngô Minh Hiếu cho biết, đa số các vụ việc lừa đảo trên mạng bắt nguồn từ lộ thông tin cá nhân trên mạng xã hội. Các đối tượng lừa đảo đánh vào lòng tin, lòng tham, sự lo lắng của người lao động.

Chúng dùng chiêu trò thao túng tâm lý, mời người dùng tải app giả mạo VNeID hoặc cơ quan thuế với logo, giao diện giống của cơ quan nhà nước. Khi người dùng không đọc kỹ, nhấn vào đường link lạ, app có chèn mã độc, kẻ lừa đảo có thể chiếm quyền kiểm soát máy tính, điện thoại từ xa.

Do vậy, người dân tuyệt đối không cài ứng dụng bên ngoài mà chỉ cài trên kho ứng dụng chính thống, được kiểm chứng.

Theo ông Hiếu, sai lầm phổ biến của người dùng là lưu thông tin như mật khẩu, tài khoản Facebook, tài khoản ngân hàng trên điện thoại, máy tính. Khi nhiễm mã độc, tất cả thông tin này sẽ bị kiểm soát.

Vì vậy người lao động nên thường xuyên đổi mật khẩu, dùng mật khẩu khó đoán, cấu trúc trên 12 ký tự gồm chữ hoa, chữ thường, ký tự đặc biệt để đảm bảo bảo mật.

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận các ý kiến tại hội thảo, đề xuất cấp có thẩm quyền đưa ra các giải pháp để người lao động yên tâm sản xuất, kinh doanh.

VŨ ĐIỆP

Nguồn; VietnamNet

https://vietnamnet.vn/doi-tuong-lua-dao-tren-mang-danh-vao-noi-lo-long-tham-nguoi-lao-dong-2271704.html