Đoàn luật sư đề nghị xử lý hoa khôi Trường ĐH Kinh tế -Tài chính mạo danh luật sư, đánh người

Đoàn luật sư TP.HCM vừa đề nghị Trường đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM có hình thức xử lý nghiêm nữ sinh viên ngành luật kinh tế mạo danh luật sư, hành hung người khác.

Nữ sinh viên mạo danh luật sư (áo xanh) và T.Đ.T.T. (áo đen) hành hung chị M. tại chung cư La Bonita

Nữ sinh viên mạo danh luật sư (áo xanh) và T.Đ.T.T. (áo đen) hành hung chị M. tại chung cư La Bonita

Ngày 5-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Nguyễn Văn Hậu – phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM – cho biết đã làm việc với đại diện Trường đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM (UEF) liên quan việc một nữ sinh viên trường này tự xưng là luật sư và có hành vi bạo lực với người khác.

Theo luật sư Hậu, ngay sau khi đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô gái xưng “tao là luật sư…” cùng một nam thanh niên hành hung dã man một phụ nữ lan truyền trên mạng xã hội tối 3-12, đoàn luật sư đã vào cuộc tìm hiểu.

Theo xác minh của Công an phường 25, quận Bình Thạnh, vụ việc như trong clip xảy ra vào ngày 19-11 tại chung cư La Bonita và người phụ nữ tự xưng luật sư là P.N.Q. (23 tuổi, sinh viên).

Tại cơ quan công an, Q. và T.Đ.T.T. (25 tuổi, quê Quảng Ngãi) thừa nhận đã cùng nhau hành hung T.V.M. (27 tuổi, ngụ quận 8) như trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội, đồng thời cung cấp thêm thông tin một người liên quan là N.T.T.H. (30 tuổi, quê Đắk Lắk) nên công an cũng đã mời về làm rõ.

Sau vụ việc, Trường UEF cũng đã xác nhận Q. là sinh viên của trường. Q. học khóa 2018 ngành luật kinh tế. Hiện nữ sinh viên này đang làm thủ tục tốt nghiệp và từng đăng quang cuộc thi hoa khôi sinh viên UEF năm 2019.

“Chúng tôi không chấp nhận một luật sư có hành vi bạo lực, vi phạm quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, nên từ đầu khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi xác định nếu đúng là luật sư thành viên của đoàn thì sẽ xử lý nghiêm. Tuy nhiên đến giờ xác định đây mới chỉ là sinh viên học luật.

Việc mạo danh luật sư và có hành vi bạo lực như vậy làm ảnh hưởng đến uy tín nghề nghiệp của các luật sư. Do đó Đoàn luật sư TP.HCM đề nghị Trường đại học Kinh tế – Tài chính (UEF) trên cơ sở kết quả giải quyết vụ việc từ phía cơ quan công an, có hình thức xử lý nghiêm để giáo dục đạo đức đối với nữ sinh viên này nói riêng cũng như sinh viên luật nói chung”, luật sư Hậu nói.

Trong đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội tối 3-12, khi thấy T.V.M. đi ra từ thang máy, Q. và T. lao vào hành hung dã man. Trong lúc hành hung, Q. nói: “Tao nói nghe nha, mày biết tao làm gì không? Tao làm luật sư á?”. Còn T. thì đe dọa “tao cho mày lên đường”.

Vụ xô xát xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả nhân viên bảo vệ nhưng mọi sự can ngăn đều bất thành. Hiện vụ việc đang được công an tiếp tục làm rõ.

ĐAN THUẦN

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/doan-luat-su-de-nghi-xu-ly-hoa-khoi-truong-dh-kinh-te-tai-chinh-mao-danh-luat-su-danh-nguoi-20231205134010685.htm