Cần điều tra, xử lý toàn diện

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

(Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM)

Tối 24.3, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố và bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Công an TP.HCM cho biết, từ tháng 3.2021 tới nay, bà Hằng đã thông qua các tài khoản mạng xã hội như: YouTube, Facebook, TikTok để phát ngôn trực tiếp thông qua mạng internet, đưa các thông tin chưa được kiểm chứng làm xúc phạm tới uy tín, danh dự của một số cá nhân. Bên cạnh đó, bà Hằng liên tục sử dụng nhiều từ ngữ không hay để phát ngôn, cổ súy “văn hóa chửi” trên không gian mạng, làm ảnh hưởng tới truyền thống văn hóa dân tộc và gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Đáng nói, tại các buổi livestream, trò chuyện và gặp gỡ đó thường có sự xuất hiện của một số khách mời tham gia với nhiều vai trò khác nhau như cố vấn pháp lý, trợ lý, thư ký và các YouTuber kêu gọi chia sẻ nhằm cổ súy cho hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng.

Rồi trong suốt một năm qua, đã có rất nhiều thông tin về tài khoản ngân hàng, thông tin về đời tư của nhiều cá nhân, tổ chức đã bị đội ngũ của bà Hằng thu thập, sử dụng trái phép, đưa lên mạng xã hội. Điều này cho thấy đã có nhiều cá nhân giúp sức, hành vi vi phạm của bà Hằng không chỉ do riêng bà thực hiện.

Do vậy, trong vụ án này, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm hình sự đối với bà Nguyễn Phương Hằng, cơ quan điều tra cũng cần làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu giúp sức, hỗ trợ cho bà Hằng thông qua việc xác minh hành vi vi phạm diễn ra vào ngày, tháng, năm nào, bằng các phương tiện công cụ gì, nội dung hành vi vi phạm pháp luật thể hiện qua những chứng cứ nào. Qua đó, thu thập toàn bộ những phát ngôn, những clip livestream của bà Hằng trên mạng xã hội, làm rõ nội dung các hoạt động trên mạng xã hội đó và xem xét vai trò của những người liên quan.

Trong bối cảnh các mạng xã hội phát triển ngày càng mạnh mẽ, người dân được tự do sử dụng mạng xã hội để biểu đạt tư tưởng, ý chí, nguyện vọng của mình. Việc cá nhân sử dụng mạng xã hội nhưng lại xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân khác, tổ chức hay Nhà nước, thậm chí còn lập nhóm phát tán những thông tin không đúng sự thật, gây phương hại đến tổ chức cá nhân, thì tốc độ lan truyền rất nhanh, gây hệ lụy xấu cho xã hội. Vì lẽ đó, vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng cần phải điều tra, xử lý toàn diện, kịp thời, đúng pháp luật thì mới đảm bảo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung cho xã hội, tạo môi trường mạng xã hội lành mạnh.

Nguồn: Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/can-dieu-tra-xu-ly-toan-dien-post1442881.html