Thủy Tiên kêu gọi từ thiện có gặp rắc rối về pháp lý?

Nhiều ý kiến cho rằng, việc ca sỹ Thủy Tiên đứng ra kêu gọi từ thiện, hiện đã nhận được ủng hộ hơn 100 tỉ đồng, sẽ khiến cô gặp rắc rối vì vi phạm nghị định 64/2008.Xung quanh vấn đề này, Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Những ngày qua, thông tin ca sĩ Thủy Tiên quyên góp được hơn 100 tỉ đồng để hỗ trợ người dân vùng lũ miền Trung nhận được sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh những lời khen ngợi hành động ý nghĩa của nữ ca sĩ, cũng có nhiều ý kiến về tính hợp pháp của việc làm này. Xung quanh vấn đề này, Truyền hình Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Hậu – Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Theo Điều 5 Nghị định 64/2008 quy định chỉ có các tổ chức, đơn vị được tiếp nhận và phân phối tiền, hàng cứu trợ gồm: Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; báo, đài của trung ương, địa phương; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các cấp ở địa phương. Các quỹ xã hội, quỹ từ thiện được thành lập, hoạt động theo quy định. Các tổ chức, đơn vị ở trung ương được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho phép; các tổ chức, đơn vị ở địa phương được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh, cấp huyện cho phép. Đồng thời, điều luật này còn quy định ngoài các tổ chức, đơn vị nêu trên, không một tổ chức, đơn vị, cá nhân nào được quyền tổ chức tiếp nhận tiền, hàng hóa cứu trợ.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đã ban hành hướng dẫn số 72 có đề cập thêm như: Báo đài chỉ được tiếp nhận tài trợ của các tổ chức cá nhân trong và ngoài nước, nhưng không được tổ chức phân phối tiền, hàng cứu trợ, trừ những trường hợp những khoản tiền hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo địa chỉ cụ thể. Như vậy, theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, nhiều trường hợp các nhân tổ chức không được quyền tổ chức tiếp nhận, phân phối tiền, hàng cứu trợ cho đồng bào miền Trung trong tình hình mưa lũ hiện nay là không phù hợp với quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, ca sỹ Thủy Tiên có quyền đi cứu trợ trực tiếp, nhưng phải thông qua Ban cứu trợ của địa phương để họ phối hợp, hướng dẫn thực hiện một cách khoa học và hiệu quả, để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra

Việc kêu gọi, quyên góp được một số tiền lớn để giúp đồng bào miền Trung thể hiện tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, đó là nét đẹp truyền thống của dân tộc ta. Tuy nhiên, trước đây những cá nhân, tổ chức tự đứng ra kêu gọi quyên góp, ủng hộ cũng đã để xẩy ra nhiều mặt hạn chế, bất cập và không có cơ quan tổ chức nào quản lý, kiểm soát được việc sử dụng những tiền quỹ và trong thực tế, đã có nhiều trường hợp sử dụng số tiền này thiếu minh bạch. Ngoài ra, việc trao quà không đúng đối tượng, không đúng nhu cầu, không đảm bảo được công bằng cũng đã diễn ra. Chẳng hạn, có người nhận được rất nhiều quà và tiền, trong khi đó người khác lại không có.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, vừa qua Chính phủ đã có chỉ thị về việc chấn chỉnh các hoạt động tự vận động, quyên góp hỗ trợ cho người dân trong vùng thiên tai theo yêu cầu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Để điều tiết việc hỗ trợ này, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì và phối hợp với các có quan liên quan chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng việc quyên góp này để tư lợi, phục vụ cho mục đích cá nhân.