Bồi thường thiệt hại do cháy chung cư Carina: Người dân có thể khởi kiện ra tòa.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, nếu người dân và chủ đầu tư chung cư Carina không thỏa thuận được với nhau trong vấn đề bồi thường thiệt hại, người dân có thể khởi kiện ra tòa.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, nếu người dân và chủ đầu tư chung cư Carina không thỏa thuận được với nhau trong vấn đề bồi thường thiệt hại, người dân có thể khởi kiện ra tòa.

Dân có thể khởi kiện đòi bồi thường

Sau vụ cháy xảy ra tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, cuộc sống của cư dân tại đây đã hoàn toàn bị đảo lộn.

Sáng 25/3, hơn 400 người đại diện cho 700 hộ dân sống tại chung cư Carina Plaza đã ký tên, gửi đơn kiến nghị Thủ tướng, Bộ Xây dựng, UBND TPHCM và các sở ban, ngành của TP, Công ty Cổ phần đầu tư 577, Công ty Cổ phần dịch vụ địa ốc Sài Gòn (quản lý chung cư Carina Plaza) yêu cầu chủ đầu tư thay thế toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy tại chung cư với chất lượng bảo đảm, được thẩm định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; thay thế mới hệ thống thang máy; chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại về người, tài sản, sức khỏe và tinh thần cho tất cả người dân chịu ảnh hưởng của vụ cháy; nhanh chóng tổ chức hội nghị chung cư để bầu ra Ban quản trị.

Ngoài ra, cư dân Carina yêu cầu Công ty 577 phải có trách nhiệm chu cấp ăn, học cho những cháu bé có bố mẹ qua đời trong vụ cháy…

Liên quan vấn đề bồi thường thiệt hại sau vụ cháy, dẫn lời luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM) trên báo Vietnamnet, chủ đầu tư cần phải có cuộc đối thoại trực tiếp với người dân ở chung cư Carina, có mặt của đại diện chính quyền địa phương cùng các cơ quan có thẩm quyền. Đối thoại để xem cách bồi thường cho người dân như thế nào?

Cũng theo luật sư Hậu, trong trường hợp sau khi đối thoại, hai bên không thỏa thuận được với nhau người dân có thể khởi kiện ra tòa.

“Người dân có kiến nghị thì anh phải có cách xử lý, càng sớm càng tốt; làm hay không làm được cũng phải công khai, minh bạch với người dân”, nguồn tin này dẫn lời luật sư Hậu nói.

 

Ai sẽ bồi thường cho các nạn nhân

Thông tin thêm trên báo Tuổi Trẻ Online, luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân (Giảng viên Học viện Tư pháp tại TP.HCM) cho biết, theo khoản 9 Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, chủ đầu tư dự án xây nhà chung cư có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định của Luật Phòng cháy, chữa cháy và pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.

Như vậy, trong trường hợp xảy ra cháy nổ ngoài ý muốn, đơn vị bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường.

Còn trong trường hợp những thiệt hại do cố ý vi phạm những quy định về phòng cháy chữa cháy thì doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại, theo Điều 10 Nghị định 130/2006/NĐ-CP.

Lúc này, dựa theo Khoản 10 Điều 38 Thông tư 02/2016/TT-BXD, chủ đầu tư phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên bị thiệt hại theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.Đồng thời chủ đầu tư phải chấp hành quyết định giải quyết, xử lý, xử phạt vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu có lỗi trong việc để xảy ra cháy nổ.

Căn cứ các Điều 589, 590, 591 – Bộ luật dân sự 2015, trong trường hợp có thiệt hại xảy ra liên quan đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ vụ cháy nổ chung cư, có thể yêu cầu đơn vị quản lý chung cư chủ đầu tư bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật, bao gồm cả bồi thường thiệt hại vật chất và tổn thất tinh thần.

Trước đó, như tin đã đưa, vào khoảng 1h30 ngày 23/3, ngọn lửa bất ngờ bùng phát từ tầng hầm giữ xe tại Block A chung cư Carina Plaza rồi lan rộng ra và bùng lên dữ dội.

Lửa kèm khói đen bốc lên nghi ngút, tấn công lên các tầng cao hơn. Hàng trăm người kêu cứu, la hét trong sự hoảng loạn.

Đến gần 4h cùng ngày, vụ hỏa hoạn mới được lực lượng PCCC TP HCM khống chế. Cảnh sát phát hiện nhiều người chết và nhiều người bị thương.

Điều tra ban đầu cho thấy, khi đám cháy bùng lên, các cửa cầu thang thông lên tầng trên mở tung do bị chèn gạch, khiến khói lùa lên rất mạnh. Hệ thống chữa cháy tự động không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này, chiều 26/3, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Trưởng phòng tham mưu, người phát ngôn của Công an TP HCM cho biết, CQĐT đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, theo quy định tại Điều 313 BLHS.

Ngày 25/3, Công ty TNHH – Xây dựng – Thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (công ty thành viên của Công ty Cổ phần đầu tư 577), là chủ đầu tư dự án này đã có văn bản gửi cư dân chung cư Carina Plaza nhận trách nhiệm về vụ việc.

Theo văn bản này, Công ty Hùng Thanh đang khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn cũng như khắc phục hậu quả, xác định tổn thất và trách nhiệm của các bên liên quan.

Ngay khi có kết luận cũng như có ý kiến chỉ đạo, công ty sẽ thực hiện nghiêm các yêu cầu của cơ quan chức năng.

Công ty Hùng Thanh mong muốn các cư dân có xe bị hư hỏng liên hệ với công ty bảo hiểm để được đền bù. Nếu bảo hiểm không đền bù đủ, công ty sẽ chi trả phần chênh lệch. Đối với những xe bị hỏng hoàn toàn, cư dân liên hệ với Ban quản lý để cung cấp hồ sơ cần thiết nhằm phục vụ công tác làm bảo hiểm, chủ đầu tư sẽ cùng với bảo hiểm đền bù cho cư dân. Đồng thời Công ty cũng cam kết hoàn tất sửa chữa những hư hỏng của tòa nhà trong vòng 30 ngày (kể từ ngày 26/3).

Hương Nguyễn (t/h)http://baomoi.com