Bạo hành khiến bé gái 8 tuổi tử vong, bị xử lý tội danh nào?

Tùy theo chứng cứ thu thập được, tùy ý thức chủ quan của người phạm tội, cơ quan điều tra có thể thay đổi tội danh nặng hơn là Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thậm chí nặng hơn là Tội giết người.

Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an quận Bình Thạnh, TPHCM, vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Võ Nguyễn Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) về tội Hành hạ người khác liên quan đến vụ việc cháu bé N.T.V.A (8 tuổi, ngụ tại chung cư Sài Gòn Pearl, Quận Bình Thạnh) tử vong.

Theo công an, bé A. thường xuyên bị Trang hành hạ, đánh đập vào tối 22.12, được nhập viện trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở và bác sĩ xác định cháu A. đã tử vong trước khi tới bệnh viện.

Dư luận quan tâm hành vi của bị can Võ Nguyễn Quỳnh Trang sẽ bị xử lý thế nào?

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Ủy viên thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nhận xét, theo thông tin ban đầu, công an đã khởi tố bị can tội danh Hành hạ người khác theo quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017. Do cháu A mới 8 tuổi, nên nếu bị xử lý tội danh này thì sẽ phải chịu hình phạt cao nhất lên đến 3 năm.

Cụ thể, người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên; c) Đối với 02 người trở lên.

Tuy nhiên, do cháu A tử vong, do đó, trong quá trình điều tra tùy theo những chứng cứ thu thập được, tùy ý thức chủ quan của người phạm tội mà cơ quan điều tra có thể thay đổi tội danh, truy cứu trách nhiệm hình sự bị can theo các tội danh nặng hơn là Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134) hoặc thậm chí nặng hơn là Tội giết người (Điều 123).

Đối với tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, về ý thức chủ quan, cần xác định phương thức, cách thức thực hiện hành vi bạo hành của thủ phạm xem việc đánh đập có nhằm vào các vị trí nguy hiểm, trọng yếu, có nguy cơ cao dẫn tới tử vong hay không?

Khi thực hiện hành vi, bị can có ý thức được hậu quả có thể gây ra không? Nếu bị xét xử theo tội danh này, mức với tình tiết định khung làm chết người, khung hình phạt áp dụng là 7-14 năm tù.

Trường hợp có đủ căn cứ để chứng minh ý thức của người phạm tội là thấy trước được hậu quả xảy ra (gây chết người) nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi để tước đoạt mạng sống của bé A., bị can sẽ bị xử lý về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 và do cháu A mới có 8 tuổi, mức án cao nhất có thể là tử hình.

NAM DƯƠNG

Nguồn: Báo Lao động