Luật sư nói mức án đề nghị cho cựu lãnh đạo SCB quá nặng

Tại phiên xét xử vụ án Trương Mỹ Lan – Vạn Thịnh Phát, các luật sư bào chữa cho các cựu lãnh đạo chủ chốt của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cho rằng, mức án đề nghị là có phần quá nghiêm khắc, trong khi các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Ngày 21.3, TAND TP.HCM tiếp tục phần bào chữa của các luật sư trong vụ án Trương Mỹ Lan (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng các bị cáo gây thiệt hại cho SCB.

Trong buổi sáng, các luật sư tiếp tục bào chữa cho các lãnh đạo chủ chốt của SCB. Theo đó, luật sư của bị cáo Trương Khánh Hoàng (38 tuổi, cựu quyền Tổng giám đốc SCB) cho rằng thân chủ bị Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 19 – 20 năm tù về tội tham ô tài sản là có phần nghiêm khắc, đề nghị tòa xem xét lại.

Từ năm 2019 – 2021, với các vai trò là Phó tổng giám đốc phụ trách khối tái thẩm định, quyền Tổng giám đốc SCB…, Hoàng biết rõ các khoản vay của Trương Mỹ Lan và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đều trái quy định. Tuy nhiên, do được trả mức lương rất cao từ 130 – 500 triệu đồng/tháng, vào các dịp lễ hoặc tết còn được Trương Mỹ Lan thưởng nhiều lần, khoảng 5 tỉ đồng, nên Hoàng đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan rút tiền của SCB.

Hoàng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình để giúp Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền hơn 182.000 tỉ đồng, gây thiệt hại cho SCB số nợ lãi phát sinh hơn 65.000 tỉ đồng.

Theo luật sư, Hoàng vào làm tại SCB từ năm 2019 – 2022. Bị cáo là người làm công ăn lương thì không hưởng bất cứ lợi ích vật chất gì, nếu không thực hiện theo chỉ đạo dễ bị thay thế mất việc. Mặc dù đang là quyền tổng giám đốc được hưởng mức lương 500 triệu đồng/tháng, nhưng nhận thức thấy công việc không phù hợp với quy định pháp luật nên xin nghỉ việc.

Luật sư nói mức án đề nghị cho cựu lãnh đạo SCB quá nặng- Ảnh 1.

Trương Khánh Hoàng bị đề nghị mức án từ 19 – 20 năm tù về tội tham ô tài sản

THẢO NHÂN

Cũng theo luật sư, Hoàng không có hành vi thông đồng, không cấu kết với các công ty thẩm định giá, không trực tiếp sử dụng số tiền chiếm đoạt. Viện kiểm sát đề nghị mức án từ 19 – 20 năm là quá nặng. Bởi bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, chứ không chỉ có 2 tình tiết giảm nhẹ như đại diện Viện kiểm sát nêu.

Cụ thể, trong quá trình điều tra, Hoàng luôn thành khẩn, ăn năn hối cải, vận động gia đình khắc phục hậu quả, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để nêu rõ các dòng tiền đi đâu, nhằm làm sáng tỏ vụ án.

Bị cáo có sai phạm một phần, nhưng cũng có nguyên nhân của bị cáo và thiếu giám sát của cơ quan nhà nước. Trương Mỹ Lan cho bị cáo 10 triệu cổ phần và thưởng tết thì bị cáo đã nộp hết cho cơ quan điều tra để khắc phục hậu. Luật sư đề nghị cho Hoàng hưởng mức án thấp nhất để sớm làm lại cuộc đời.

Hoàng tự bào chữa thừa nhận mình sai phạm và không bổ sung gì thêm.

Luật sư nói mức án đề nghị cho cựu lãnh đạo SCB quá nặng- Ảnh 2.

Bị cáo Bùi Anh Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SCB) bị đề nghị mức án chung thân

TTBC

Bị cáo Bùi Anh Dũng (62 tuổi, cựu Chủ tịch HĐQT SCB) bị cáo buộc tội tham ô tài sản và vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Bị cáo này bị Viện kiểm sát đề nghị mức án tù chung thân.

Bùi Anh Dũng đã giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của SCB, gây hậu quả thiệt hại đặc biệt lớn. Trong đó từ năm 2013 – 2020, Dũng đã ký hợp thức hồ sơ 404 khoản vay, gây thiệt hại cho SCB hơn 187.600 tỉ đồng.

Từ năm 2020 – 2022, Dũng đã ký hợp thức hồ sơ 207 khoản vay, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền 104.000 tỉ đồng và gây thiệt hại số tiền 26.330 tỉ đồng.

Luật sư của bị cáo Bùi Anh Dũng cũng cho rằng mức hình phạt trên chưa công bằng với tính chất, vai trò, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo.

Dũng chỉ làm công ăn lương, Dũng được Đinh Văn Thành tiến cử với Trương Mỹ Lan vì là người hiền lành, không quậy phá. Thiệt hại của Dũng gây ra rất thấp so với các bị cáo có vai trò chủ chốt trong SCB.

Bị cáo Dũng là người duy nhất trong vụ án ra tự thú, tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, chủ động tự khai ra số tiền 40 tỉ đồng được Lan cho. Bị cáo có thành tích xuất sắc trong quá trình làm việc tại ngân hàng, đã nộp 5 tỉ cho cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả… Vì thế đề nghị HĐXX có một mức án nhẹ cho bị cáo.

Luật sư nói mức án đề nghị cho cựu lãnh đạo SCB quá nặng- Ảnh 3.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu bào chữa cho cựu Chủ tịch HĐQT SCB Bùi Anh Dũng

THẢO NHÂN

Đối với bị cáo Dương Tấn Trước (41 tuổi, Tổng giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Tường Việt) bị đề nghị mức án 15 – 16 năm tù về tội danh tham ô tài sản.

Dương Tấn Trước đã thỏa thuận, thống nhất với Trương Mỹ Lan về việc sử dụng các pháp nhân nhóm công ty Tường Việt, phối hợp cán bộ SCB, tạo lập hồ sơ vay vốn khống, rút tiền của SCB để sử dụng. Bị cáo đã giúp sức cho Lan chiếm đoạt hơn 4.750 tỉ đồng, gây thiệt hại 605 tỉ đồng.

Trong đó Trước được Lan cho hơn 1.490 tỉ đồng. Sau khi khởi tố vụ án, bị cáo đã khắc phục hậu quả, trả SCB hơn 813 tỉ đồng đối với các khoản vay của Công ty Tường Việt và Công ty Việt Đức. Ngoài ra, Trước còn nhận của Lan hơn 2.200 tỉ đồng. Bị cáo xin được nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận của Lan để khắc phục hậu quả.

Theo luật sư của Trước, việc bị cáo bị đề nghị mức án từ 15 – 16 năm tù còn quá nghiêm khắc. Bởi năm 2022, khi Trước bị tạm giữ, bị cáo đã trả hơn 800 tỉ cho SCB, tự nguyện nộp các sổ tiết kiệm để khắc phục cho SCB, “thể hiện tinh thần dám làm, dám chịu”.

Công ty Tường Việt có uy tín với các ngân hàng. Dù là mối quan hệ làm ăn với Trương Mỹ Lan nhưng thực chất cũng là cấp trên với cấp dưới, không có mục đích chiếm đoạt của SCB.

Bị cáo Trước thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, tự nguyện khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại. Ngoài ra, bị cáo còn có nhiều đóng góp trong cộng đồng như xây nhà từ thiện, nhận được nhiều thư cảm ơn của Mặt trận Tổ quốc, hỗ trợ trong phòng chống dịch… Bên cạnh đó, Trước có nhiều bệnh nguy hiểm, trong quá trình ở trại tạm giam phải đi cấp cứu nhiều lần, gia đình có công với cách mạng.

Vì thế, luật sư mong được HĐXX cân nhắc cho bị cáo được hưởng một mức án nhẹ nhất có thể.

Tự bào chữa, bị cáo Dương Tấn Trước cũng khẳng định: “Bị cáo đã khắc phục hơn 800 tỉ, nhưng thực chất tài sản bị phong tỏa hơn 2.000 tỉ đồng, vì thế đề nghị tòa công nhận đã khắc phục toàn bộ tài sản”.

Ngân Nga  Phan Thương

Nguồn: Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/luat-su-noi-muc-an-de-nghi-cho-cuu-lanh-dao-scb-qua-nang-18524032113124443.htm