Đăng ảnh mình dự đám cưới, bị thợ ảnh đòi ‘đánh gậy’ bản quyền: Có đúng luật không?

TTO – Tôi có đi đám cưới của bạn. Thợ chụp hình của đám cưới có chụp cho tôi vài bức ảnh cùng đám bạn. Sau đó thợ có gửi cho tôi những hình ảnh này và không dặn dò gì thêm. Nhưng khi đăng ảnh này lên Facebook thì có chuyện.

Đăng ảnh mình dự đám cưới, bị thợ ảnh đòi đánh gậy bản quyền: Có đúng luật không? - Ảnh 1.

Cô dâu chú rể chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn bè tham dự lễ cưới – Ảnh: T.P

Tôi đăng những bức ảnh đó lên Facebook thì bên êkip chụp hình đòi “đánh gậy” nick Facebook của tôi vì vi phạm bản quyền. Như vậy có hợp lý không?

(Bạn đọc Minh – huynhnhu…6@gmail.com)

– Luật sư Nguyễn Văn Hậu tư vấn: Những hình ảnh được chụp thuộc vào nhóm “tác phẩm nhiếp ảnh” quy định tại điểm h khoản 1 điều 14 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009 và 2019), do đó những hình ảnh này sẽ được bảo hộ quyền tác giả.

Đăng ảnh mình dự đám cưới, bị thợ ảnh đòi đánh gậy bản quyền: Có đúng luật không? - Ảnh 2.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu

Tại khoản 1 điều 13 luật này quy định tổ chức, cá nhân được bảo hộ quyền tác giả đối với tác phẩm bao gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định từ điều 37 đến điều 42 luật này.

Khoản 2 điều 39 luật này quy định rằng chủ sở hữu quyền tác giả là tổ chức, cá nhân giao kết hợp đồng với tác giả sáng tạo ra tác phẩm, chủ sở hữu quyền tác giả này sẽ có các quyền được quy định tại điều 20 và khoản 3 điều 19 luật này như: làm tác phẩm phái sinh; biểu diễn tác phẩm trước công chúng; sao chép tác phẩm; phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác; cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính; công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm.

Trong trường hợp này, thợ chụp hình đám cưới là tác giả trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm nhiếp ảnh là các bức ảnh chụp nên sẽ được bảo hộ quyền tác giả đối với các bức ảnh.

Đồng thời, đây là quan hệ hợp đồng do chủ tiệc cưới ký hợp đồng thuê, nên chủ tiệc cưới cũng sẽ được xem là chủ sở hữu quyền tác giả. Vì vậy, chủ tiệc cưới (bạn của bạn) cũng có quyền cho phép bạn công bố tác phẩm.

Bạn cần xác nhận lại với chủ tiệc cưới, nếu được cho phép đăng tải các hình ảnh đó lên trang cá nhân của bạn thì bạn không vi phạm bản quyền đối với êkip chụp hình đám cưới. Việc cho phép người khác công bố tác phẩm đã được quy định tại khoản 3 điều 19 luật này, vì thế quyền này nằm trong quyền của chủ sở hữu quyền tác giả theo hình thức này.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/dang-anh-minh-du-dam-cuoi-bi-tho-anh-doi-danh-gay-ban-quyen-co-dung-luat-khong-20220528233129196.htm