Cụ ông 80 tuổi ‘xin ngủ cùng’ cô hàng xóm có thể bị phạt như thế nào?

(PLO)- Cụ ông viết thư xin “ngủ cùng” hàng xóm có thể phải xin lỗi công khai người tố cáo bằng văn bản hoặc lời nói tại cơ quan tiếp công dân của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Những ngày qua, mạng xã hội (MXH) đã lan truyền một bức thư và đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông xin ngủ cùng cô gái hàng xóm khiến dư luận không khỏi bức xúc. Theo đó, tài khoản của cô gái ĐMP (ngụ phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) đã đăng tải bức thư trên và chị P cũng chính là nạn nhân vụ cụ ông xin “ngủ cùng”.

Theo chị P, rạng sáng 29/6, khi chị đang ngủ thì nghe một giọng nam gọi cửa. Do ở nhà một mình nên chị không lên tiếng. Sau một hồi không thấy động tĩnh, người đàn ông ném bức thư vào trong nhà và bỏ đi.

Sáng hôm sau, chị P nhặt bức thư đọc và tá hỏa với nội dung: “Anh muốn đêm nay ngủ với em chút, khoảng 30 phút. Anh gửi em 2 triệu”. Người viết còn dặn dò cô gái rất kỹ rằng: “Ok thì tắt đèn rồi bật sáng 2 lần, không ok thì không sao. Em chỉ biết vậy, không được nói cho ai biết, anh chỉ dặn vậy thôi, em nên biết điều”.

Qua camera tại nhà, chị P biết được người nhét thư là một người đàn ông lớn tuổi. Sau khi nhét thư, người này còn quay lại ngôi nhà hai lần để gọi cửa và áp mặt nhìn vào bên trong nhà.

Cụ ông 80 tuổi 'xin ngủ cùng' cô hàng xóm có thể bị phạt như thế nào? ảnh 1
Bức thư xin “ngủ cùng” cô hàng xóm gây xôn xao MXH

Sau đó, chị P đã có đơn trình báo lên cơ quan chức năng. Qua điều tra, công an phường Đại Kim xác minh lai lịch của người đàn ông bị tố cáo và giám định chữ viết trong bức thư. Phía công an cũng cho biết, người này năm nay đã gần 80 tuổi.

Chị P cũng cho biết thêm, rạng sáng ngày 3-7, chị có đơn đề nghị không xử lý ông cụ do người này đã cao tuổi, cũng là hàng xóm. Tuy nhiên, chị khẳng định vẫn muốn cơ quan chức năng xác định chính xác danh tính thủ phạm và đề nghị người đã quấy rối chị phải đến xin lỗi trực tiếp, trước sự chứng kiến của công an.

Nêu quan điểm về vụ việc, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, hành vi của cụ ông đã vi phạm về quyền được bảo vệ thân thể, sức khỏe của chị P. Tuy cụ ông không có hành động tấn công vào cơ thể của chị P nhưng lại có hành động rình rập nhà chị này và hơn nữa là bức thư xin “ngủ cùng” với đề nghị có tính tình dục.

“Các hành động này có thể làm chị P bất an trước nguy cơ bị quấy rối tình dục hay tấn công tình dục”, LS Hậu phân tích.

Chính từ hệ quả trên, dù cụ ông chưa có hành động quấy rối lên thân thể chị P nhưng hành vi của người này đã được xem là quấy rối tình dục. “Quấy rối tình dục” là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lý làm xúc phạm đối với người nhận, và tạo ra tâm lý bất ổn, đáng sợ, thù địch và khó chịu cho người nhận.

Hành vi của cụ ông dù chưa đến mức độ xử lý hình sự nhưng vẫn có thể bị xử lý hành chính theo điểm đ khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 5-8 triệu đồng.

Mặc khác, Nghị định 144/2021 quy định việc xin lỗi công khai là biện pháp khắc phục hậu quả bắt buộc đối với người có hành vi quấy rối tình dục nên người vi phạm bắt buộc phải việc xin lỗi công khai bị hại.

Việc công khai xin lỗi đối với cá nhân phải được thực hiện bằng văn bản hoặc lời nói tại cơ quan tiếp công dân của cơ quan, đơn vị, địa phương (xin lỗi trực tiếp) có sự chứng kiến và xác nhận của lãnh đạo cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được xin lỗi.

Ngoài ra cũng cần hiểu rằng, pháp luật nghiêm cấm hành vi lợi dụng việc thực hiện công khai xin lỗi để hạ thấp uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức, trong đó có cả người phải xin lỗi công khai.

Nguồn: Báo Pháp Luật
https://plo.vn/cu-ong-80-tuoi-xin-ngu-cung-co-hang-xom-co-the-bi-phat-nhu-the-nao-post687572.html