Có việc bỏ lọt tình tiết trong vụ cho vay nặng lãi của Lê Thái Thiện?

Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây tuyên án đối với các bị cáo Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” và “rửa tiền”. Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều người dân, quyền lợi hợp pháp của các cá nhân liên quan đã bị bỏ ngõ, dẫn đến nguy cơ mất trắng hàng trăm tỷ đồng.

Theo cáo trang tại phiên xử sơ thẩm của TAND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: từ tháng 1/2018 đến năm 2020, các bị cáo: Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong đã cho chín người dân ở thị xã Phú Mỹ vay hơn 320 tỉ đồng với lãi suất vay từ 109%/năm đến 146%/năm, đủ yếu tố cấu thành tội “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Tuy nhiên, một phần số tiền mà Lê Thái Thiện và Lê Thái Phong cho vay từ tiền vay-mượn của một số người dân theo thỏa thuận lại không được đề cập trong quá trình xét xử. Như gia đình ông Phạm Văn Quynh đã cho Lê Thái Thiện vay 9 tỷ đồng, hiện mỗi tháng phải gánh lãi gần một trăm triệu đồng vì tài sản đã cầm cố và bị tịch thu trong vụ án

Theo các luật sư, việc bỏ qua yếu tố nguồn tiền mà bị cáo Lê Thái Thiện cho vay bằng giao dịch hợp pháp đã gây ảnh hưởng đến tài sản của các cá nhân liên quan.

Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo đang kháng nghị phúc thẩm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

 

Nguyễn Sơn

Nguồn: Truyền hình Quốc Hội Việt Nam

https://www.quochoitv.vn/co-viec-bo-lot-tinh-tiet-trong-vu-cho-vay-nang-lai-cua-le-thai-thien-193128.htm