Cách xử lý khi hàng xóm được cấp sổ đỏ chồng lên đất nhà mình

Người có đất bị lấn chiếm có thể yêu cầu cán bộ địa chính đo đạc lại diện tích đất 2 nhà đang có tranh chấp, nếu cơ quan thẩm quyền cấp sai thì đề nghị điều chỉnh lại cho đúng.

Năm 2004, tôi được nhà nước cấp sổ đỏ với diện tích 2.000 mđất. Mới đây tôi phát hiện đất nhà mình bị hàng xóm lấn chiếm một phần. Tôi sang đòi lại đất, thì họ nói không lấn chiếm mà sử dụng đúng phần đất uỷ ban cấp sổ đỏ cho họ vào năm 2020.

Nếu đúng như họ nói, tức là ủy ban đã cấp sổ đỏ cho họ chồng qua phần đất nhà tôi. Vậy tôi phải làm gì để đòi lại đất?

Bạn đọc Trịnh Bình thắc mắc với Báo Thanh Niên.

Cách xử lý khi hàng xóm được cấp sổ đỏ chồng lên đất nhà mình - Ảnh 1.

Nếu ủy ban cấp sai sổ đỏ, người dân có quyền đề nghị điều chỉnh lại cho đúng

NHẬT THỊNH

Luật sư tư vấn

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn, để có cơ sở giải quyết, trước tiên bạn nên đến UBND cấp xã/phường nơi có bất động sản để yêu cầu địa chính đo đạc lại phần diện tích đất mà bạn đã được nhà nước cấp năm 2004.

Trường hợp thứ nhất, nếu đất nhà bạn bị hàng xóm lấn chiếm, bạn có quyền yêu cầu họ trả lại. Nếu đôi bên không tự thỏa thuận được thì bạn gửi đơn đến UBND cấp xã/phường nơi có đất để yêu cầu hòa giải (khoản 2, điều 202 luật Đất đai).

Vì bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp năm 2004, cho nên nếu hòa giải không thành, bạn có thể làm đơn khởi kiện họ ra tòa án bằng vụ án dân sự.

Trường hợp thứ hai, nếu hàng xóm được UBND huyện cấp sổ đỏ chồng lên phần đất của nhà mình, thì bạn thu thập những chứng cứ như nguồn gốc đất, sổ đỏ, nhân chứng… Sau đó, bạn gửi đơn khiếu nại yêu cầu ủy ban thu hồi sổ đã cấp sai, để điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu UBND cấp huyện có thẩm quyền không chấp nhận yêu cầu, bạn có quyền khiếu nại quyết định hành chính lên UBND cấp tỉnh.

Sau khi khiếu nại lần 2, nhưng vẫn không giải quyết được ổn thỏa, bạn có quyền khởi kiện UBND huyện ra tòa án yêu cầu hủy sổ đỏ đã cấp sai. Hoặc bạn có thể khởi kiện UBND huyện ra tòa yêu cầu hủy bỏ sổ đỏ đã cấp chồng ranh mà không cần thông qua thủ tục khiếu nại.

Lưu ý với bạn, thời hiệu khiếu nại là 90 ngày (điều 9 luật Khiếu nại) và thời hiệu khởi kiện là 1 năm kể từ ngày biết được đất của mình bị cấp chồng ranh. Riêng đối với tranh chấp quyền sử dụng đất thì không tính thời hiệu.

NGÂN NGA

Nguồn: Báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cach-xu-ly-khi-hang-xom-duoc-cap-so-do-chong-len-dat-nha-minh-185230507105236609.htm